Cây đàn hương dùng để làm gì giá trị thực sự của cây đàn hương

Cây đàn hương dùng để làm gì giá trị thực sự của cây đàn hương. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin kính chào quý vị và bà con thân mến chúc mọi người có một ngày làm việc hiệu quả. Đàn hương Trắng Ấn Độ hiện đang là một trong những giống cây có giá trị đang làm mưa làm gió trong thời gian gần đây. Đây là một loại cây được du nhập từ Ấn Độ về Việt Nam của chúng ta và được đánh giá là loại cây phát triển kinh tế cực kỳ tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết giá trị của loại cây này đến từ đâu tại sao đàn hương lại có giá trị cao đến vậy. Bài viết dưới đây chúng tôi giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về loại cây này, giá trị thực sự của cây đàn hương.

Cây đàn hương là cây gì?

Cây đàn hương là loại cây có tên khoa học là Santalum album L, họ đàn hương ( Santalaceae ). Gỗ đàn hương là loại gỗ được đánh giá cao trong hàng thập kỹ qua do hương thơm và tinh dầu quý hiếm của nó. Gỗ đàn hương chứa nhiều tinh chất dược liệu có ý nghĩa tâm linh cao. Gỗ đàn hương được người hán sử dụng là gỗ trong phong phong thủy cho tới ngày nay. Ở Ấn Độ cây đàn hương là một trong những loại nguyên liệu nước hoa sang trọng thời thượng nhất hiện nay.

Đặc điểm của cây đàn hương

Đàn hương trắng là cây thân gỗ với một đặc tính sinh học quan trọng là có rễ cái ký sinh trên cây chủ. Các rễ con sẽ bám chặt vào các rễ cái cây chủ bằng những giác mút. Chúng hút dinh dưỡng từ cây chủ để sinh trưởng và phát triển. Loài cây này sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện có nhiều ánh nắng mặt trời; thời tiết khô ráo. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là 12°-30° C. Lượng mưa thích hợp khoảng 850-1.200 mm. Cây sinh trưởng tốt nhất ở độ cao 600-1.050 mét.

Khi cây còn non, vỏ cây nhẵn và có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm; xám đen rồi màu gần như đen. Ở các cây già, vỏ cây có vết nứt dọc sâu; bên trong màu đỏ. Lá cây đàn hương mọc đối nhau; phiến là hình mũi mác hoặc hình trứng. Hoa cây đàn hương mọc chùm ở nách lá; có màu vàng rồi dần chuyển sang đỏ thẫm. Quả đàn hương là loại quả hạch hình cầu; thịt nhiều nhựa và khi chín có màu đen. Mỗi năm, loài cây này ra hoa và đậu quả 2 lần.

Bộ phận có giá trị nhất là lõi của cây gỗ đàn hương. Lõi cây được thu hoạch vào mùa thu. Lúc này, gỗ màu vàng nhạt và có mùi thơm ngát. Loài cây thân gỗ này có thể phát triển và đạt đến chiều cao 10 – 15 m. Chúng được ví như “vàng ròng” và giá trị kinh tế của loại gỗ quý này thực sự đáng kinh ngạc.

Cây đàn hương trắng có tác dụng gì?

Cây đàn hương trắng là loài cây đa công dụng. Tất cả các bộ phận của cây từ rễ; thân; lá; hạt…đều có những giá trị sử dụng riêng. Lõi gỗ được dùng làm mỹ phẩm, dược phẩm; đồ thủ công mỹ nghệ; đồ thờ cúng. Rễ cây và các cành nhỏ có thể dùng làm mỹ phẩm; nhang hương. Lá cây được dùng để làm thuốc; làm trà; sản xuất rượu và nước…Có thể kể đến những tác dụng nổi bật của loài cây này như:

Hoạt chất vitexin và Isovitexin có tác dụng ức chế tế bào ung thư; phòng trừ các bệnh tim mạch; diệt khuẩn; kháng viêm; chống oxy hóa.

Chất beta – santalol có tác dụng diệt khuẩn; kháng viêm; khử trùng và cũng có tác dụng an thần.

Tinh dầu trong hạt và rễ cây được ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm nhờ tác dụng làm mờ vết nám; làm trắng da; dưỡng ẩm hiệu quả. Loại tinh dầu này cũng có tác dụng điều trị các bệnh táo bón; bệnh đường tiết niệu. Mùi hương trầm ngọt đằm của tinh dầu cây đàn hương trắng cũng có thể thanh lọc không khí; làm thư giãn tinh thần.

Catechin trong lá cây đàn hương có tác dụng ngừa máu đông; chữa tiểu đường và bảo vệ gan.

Lõi gỗ đàn hương trắng có tính ấm; vị ban cay mac ca; mùi thơm…có tác dụng chữa các bệnh xương khớp; nôn ra máu và ho lâu ngày có đờm.

Giá trị của cây đàn hương Trắng Ấn Độ mang lại

Cây đàn hương trắng là loại cây mang lại giá trị kinh tế và giá trị sử dụng cao hơn hẳn so với các loại đàn hương khác. Tất cả các bộ phận của cây đàn hương đều được tận dụng, Khi thu hoạch cây đàn hương người ta nhổ cả cây , lấy cả gốc , cành , lá , rác gỗ đem về chế biến và sử dụng

Lõi gỗ : được dùng để sản xuất ra các mặt hàng có giá tri cao , như hàng đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp , trang trí nội thất , dùng chiết suất tinh dầu , chất dẫn suất nước hoa …

Rễ cây : một số nghiên cứu cho rằng rễ cây đàn hương là thành phần chứa 60-70 % lượng tinh dầu trên cây đàn hương chính vì vậy rễ đàn hương người ta dùng để sử dụng chủ yếu làm chế suất tinh dầu , hoặc nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm để làm đẹp , chăm sóc da ..

Rác gỗ : được nghiền lấy bột để sử dụng trong ngành mỹ phẩm , làm đẹp , chăm sóc da .

Lá cây : ngoài những tác dụng làm đẹp, chăm sóc da , chế xuất nước hoa người ta còn biết đến lá cây đàn hương dùng để sản xuất trà sạch chất lượng cao .

Hạt : có tác dụng để nhân giống , chiết xuất tinh dầu , sản xuất rượu …

Liên hệ mua cây giống đàn hương

Share the Post:

Related Posts

Scroll to Top